Đừng quên bước bảo dưỡng thiết bị PCCC sau khi trang bị

Đại đa số các đơn vị, các cơ sở, công ty, hộ gia đình,… sau khi trang bị thiết bị PCCC xong sẽ không quan tâm đến chúng nữa. Chỉ khi nào có cháy, có sự cố xảy ra hoặc có đoàn kiểm tra cần sử dụng tới chúng thì mới nhớ tới sự tồn tại của chúng. Nhiều đơn vị, sau khi trang bị xong, cơ sở được cấp phép đi vào hoạt động thì các thiết bị này sẽ đi vào quên lãng.

Một sản phẩm có tác dụng đảm bảo cho sự an toàn của chính chúng ta nhưng lại bị lãng quên, không được quan tâm. Như vậy là chính các bạn đang thờ ơ với mạng sống của chính bản thân mình.

Theo quy định của pháp luật, các thiết bị này sau khi trang bị cần được bảo dưỡng định kỳ và thường xuyên. Ngoài ra, chúng ta cần căn cứ vào các thông số nhà sản xuất đưa ra. Tùy vào sản phẩm mà có thời hạn sử dụng khác nhua. Căn cứ vào đó, chúng ta cần định kỳ bảo dưỡng sản phẩm, đảm bảo sản phẩm luôn có thể sử dụng được.

Hoạt động bảo dưỡng thiết bị PCCC bao gồm nhiều hoạt động. Với mỗi thiết bị, hoạt động này sẽ thực hiện khác nhau.

Với hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy, các thiết bị hoạt động liên động với nhau. Để một hệ thống hoạt động được bình thường, bạn cần kiểm tra, bảo dưỡng toàn bộ hệ thống. Từ những chiếc máy bơm, đến hệ thống đường ống dẫn nước, các van khóa,… Từ tủ trung tâm báo cháy, tới các dây tín hiệu, các thiết bị cảm biến, thiết bị đầu vào đầu ra của hệ thống,… Toàn bộ đều cần vệ sinh, kiểm tra tình trạng hoạt động. Nếu thiết bị đã hỏng, bạn cần sửa chữa hoặc thay thế để không ảnh hưởng tới cả hệ thống.

Với hệ thống bình chữa cháy xách tay, bạn cần kiểm tra niên hạn của chất chữa cháy bên trong bình, chất lượng vỏ bình. Theo lý thuyết, tất cả các bình chữa cháy sau khi hết hạn sử dụng (chất chữa cháy) đều có thể xúc nạp lại nhiều lần. Thực tế, bạn cần căn cứ vào khu vực trang bị bình để đưa ra số lần xúc nạp lại.

Nếu bạn trang bị những thiết bị PCCC ở ngoài trời, cần che chắn bình để hạn chế sự ảnh hưởng của yếu tố ngoại cảnh. Nếu bạn trang bị bình tại các khu vực có độ ẩm cao, có chất dễ gây ăn mòn, bạn cần có những biện pháp bảo vệ chúng khỏi những yếu tố này. Hoặc bạn có thể lựa chọn sản phẩm có đặc tính dành riêng cho các khu vực ấy. Việc này cũng hỗ trợ không nhỏ cho việc bảo dưỡng thiết bị PCCC định kỳ của bạn.

Có nhiều người nghĩ rằng, trang bị những thiết bị này đã tốn một khoản tiền không nhỏ rồi, giờ lại bày ra mấy cái trò bảo dưỡng để moi tiền, cứ để đấy vài ba năm bảo dưỡng một lần chắc chẳng sao. Bạn có đang nghĩ vậy?

Việc bạn bảo dưỡng theo định kỳ, thiết bị của bạn sẽ đảm bảo luôn ở chế độ hoạt động được, sự an toàn của bạn cũng được đảm bảo. Còn nếu bạn không bảo dưỡng định kỳ, cũng không sao cả. Chỉ là thiết bị của bạn có thể rơi vào trạng thái chết bất cứ lúc nào. Ví tiền của bạn được đảm bảo. Không may khi sự cố xảy ra, thiết bị của bạn không hoạt động, đội PCCC không thể tới ngay. Khi ấy bạn chỉ còn cách đứng nhìn lửa thiêu dần vào ví tiền của bạn thôi.

Theo nghiên cứu, các đám cháy đều có thời gian vàng để chữa. Thời gian vàng này chắc chắn rất là ngắn. Vì vậy, chức năng của các thiết bị cảnh báo cháy sớm, chữa cháy ban đầu rất quan trọng. Chúng giúp bạn phát hiện đám cháy ngay khi mới khởi phát, dập tắt đám cháy khi còn là một đốm lửa nhỏ. Như thế, bạn có thấy sự quan trọng của việc bảo dưỡng thiết bị này chưa?

Hãy quan tâm đến các thiết bị mà bạn đã bỏ tiền ra mua về hơn nhé. Đã mất công bỏ tiền ra mua thì cũng cần biết nó có chức năng gì, dùng như thế nào,… Chứ mua về mà bỏ xó, không biết dùng thì bạn có nên mua? Tiêu sản này thật là lãng phí đúng không nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *