Hỏa hoạn cháy nổ thường xuất phát từ đâu? Các biện pháp khắc phục

Theo các năm, số lượng các vụ hỏa hoạn không ngừng gia tăng, đặc biệt các đám cháy xảy ra ở những nơi đông người như khu dân cư thì cực kỳ nghiêm trọng. Cháy nổ gây thiệt hại lớn về tài sản cũng như tính mạng của con người. Vậy hỏa hoạn cháy nổ thường xuất phát từ đâu?

1. Những nguyên nhân gây cháy nổ

Để trả lời cho câu hỏi hỏa hoạn cháy nổ thường xuất phát từ đâu, theo thống kê của cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, những năm gần đây số vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn cả nước thì có tới 60% đến 70% nguyên nhân là do sử dụng điện.

Dưới đây là một số những nguyên nhân chính gây ra cháy nổ mà phòng cháy chữa cháy An Tâm đã tổng hợp:

Tự ý lắp đặt các thiết bị hay các đồ dùng điện có công suất tiêu thụ lớn như máy điều hoà nhiệt độ, bình nước nóng, bếp điện… mà nhiều người quên rằng các thiết bị này trước khi lắp đặt mạng điện mà chưa được tính toán đến thì có thể dẫn đến tăng công suất tiêu thụ, dẫn đến quá tải, chập mạch.

Đấu nối dây dẫn điện tùy tiện và không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật điện.

Tiết diện của dây dẫn nhỏ và không đủ khả năng tải dòng điện đến các thiết bị, dụng cụ điện mà nó cung cấp. Bên cạnh đó, đường dây dẫn điện không được kiểm tra, thay thế kịp thời nên dễ hỏng.

Sử dụng điện không an toàn như: ấm nước để quên trên bếp đến khô cạn dẫn đến việc nhôm chảy lỏng gây chập điện hoặc ở gần các chất dễ cháy gây ra đám cháy. Bên cạnh đó nhiều loại thiết bị đun sấy khác dù được bọc cách điện an toàn nhưng nếu hoạt động trong thời gian dài bên những vật liệu dễ cháy cũng dẫn đến phát lửa gây cháy. Khi các nhà ủi đồ xong quên rút điện, để quên bàn ủi khi thời gian tiếp xúc giữa nguồn nhiệt và vải cũng là nguyên nhân gây cháy.

Lắp đặt đèn chiếu sáng sát trần, sát vách cũng là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn vì đèn không chỉ đốt nóng trực tiếp mà nguồn nhiệt có thể là sự bức xạ nhiệt từ các đèn cũng có thể gây cháy. Đa số các loại thiết bị chiếu sáng hiện nay là đèn huỳnh quang, Halogen có chấn lưu, biến áp chính vì vậy khi lắp đặt sát trần và vách mà làm bằng những vật liệu dễ cháy thì rất nguy hiểm.

Một số những thiết bị không được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên như quạt điện sẽ dẫn đến bị cản chiều quay, điện năng không biến thành cơ năng mà biến thành nhiệt năng trong khi bụi thấm dầu nhớt bên trong và lớp vỏ nhựa bọc bên ngoài lại là vật dễ cháy ở nhiệt độ cao.

2. Một số những biện pháp phòng cháy nổ

Để ngăn ngừa các hiện tượng gây cháy, nổ do điện như trên, dưới đây là những biện pháp phòng chống cháy nổ mà mọi người cần biết:

Khi lắp đặt mạng, hệ thống điện thì mọi người cần phải tính toán, thiết kế đúng tiêu chuẩn, không mắc thêm các thiết bị điện khi chưa tính toán phù hợp.

Phải đặt Aptomat hoặc cầu dao điện tổng cho đường dây điện trong nhà và cho từng đường dây điện phụ như từng khu vực, từng gian phòng và từng thiết bị điện có công suất lớn. Phải đặt các thiết bị bảo vệ trước từng ổ cắm điện, dây chảy cầu dao phải theo đúng tiêu chuẩn và phù hợp với công suất sử dụng, đảm bảo khi có chạm, chập điện thì dây chảy phải nổ, cắt ngay nguồn điện.

Tuyệt đối không dùng giấy bạc hoặc dây kim loại khác không phù hợp để thay thế dây chảy cầu chì, cầu dao, Aptomat bị hỏng. Ngoài ra, cần trang bị máy ổn áp để tránh hiện tượng gây cháy nổ do quá dòng, quá áp.

Những thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà… cần phải được kiểm tra thường xuyên để có kế hoạch thay thế.

Khi không có nhu cầu sử dụng các thiết bị điện hoặc trường hợp đang sử dụng mà bị mất điện thì phải ngắt ngay các thiết bị điện ra khỏi nguồn điện như bàn là, lò sưởi điện, bếp điện… trên vật liệu không cháy và để đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, cần phải thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh cho các thiết bị, dụng cụ điện.

Thường xuyên kiểm tra các đầu nối của hệ thống điện như công tắc, ổ cắm, hộp đấu dây, mối nối trên đường dây… nếu có hiện tượng đánh lửa phải tách chúng ra khỏi nguồn điện, sửa chữa chúng hoặc báo cho thợ điện đến sửa chữa.

Trước khi ra khỏi nhà, mọi người cần nhớ tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện. Bên cạnh đó trước khi đi ngủ phải kiểm tra lại các thiết bị, đồ dùng như đèn, quạt… và cắt điện đối với các thiết bị điện không cần thiết.

Khi xảy ra cháy do sử dụng điện, người dân cần phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, đồng thời báo Cảnh sát PCCC và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *