Khi xảy ra đám cháy bạn nên làm gì? Các kỹ năng quan trọng cần phải biết

Rất nhiều những vụ hỏa hoạn xảy ra gây nhiều tai nạn thương tâm chủ yếu là do mọi người không biết cách để thoát ra khỏi đám cháy. Bài viết sau đây của phòng cháy chữa cháy Hải Long sẽ giúp bạn đọc biết được khi xảy ra đám cháy bạn nên làm gì.

1. Tìm cách dập lửa

Trả lời cho câu hỏi khi xảy ra đám cháy bạn nên làm gì, việc đầu tiên bạn cần làm là phải hết sức bình tĩnh để tìm cách xử lý. Cách tốt nhất mà bạn cần làm lúc này là phải tìm cách dập lửa ngay lập tức bằng bình bột, bình khí Co2, cát, chăn, nước hoặc những thứ khác mà bạn có thể kiếm được quanh đó có khả năng dập lửa.

Trong trường hợp đám cháy quá lớn và bạn không thể dập lửa thì phải nhanh chóng tìm cách thoát hiểm. Hãy hét lên cho mọi người trong nhà biết để cùng thoát hiểm, ngay sau đó lập tức ấn máy gọi 114 để được trợ giúp.

2. Biết đường thoát

Tìm được đường thoát thân sẽ giúp mọi thành viên trong gia đình thoát khỏi ngôi nhà đang cháy. Lời khuyên mà chúng tôi đưa ra là bạn hãy nhanh chóng ra ngoài thật nhanh và an toàn. Khói từ đám cháy trong ngôi nhà sẽ khiến bạn và những người khác khó nhìn đồ vật. Vì thế, việc học và nhớ được những đường có thể thoát ra khỏi nhà là điều vô cùng quan trọng.

Trong nhà bạn có bao nhiêu lối thoát hiểm? Làm thế nào để có thể dễ dàng di chuyển tới những lối thoát hiểm đó? Cả gia đình bạn nên cùng vẽ một bản đồ cho kế hoạch thoát hiểm của mình.

3. Những điều cần nhớ khi thoát hiểm

Khi xảy ra đám cháy, dưới đây là những điều mà chúng tôi khuyên bạn nên làm khi thoát hiểm:

– Đừng cố mang theo những đồ có giá trị, những vật nặng chiếm diện tích, ảnh hưởng đến quá trình thoát hiểm.

– Hầu hết mọi người đều do hít phải khói độc của vụ cháy, không có oxy để thở dẫn đến ngạt. Chính vì vậy, bạn hãy bò trên sàn nhà nếu có khói vì đây là nơi mà không khí sẽ thoáng và sạch nhất. Bạn nên để mũi càng thấp càng tốt, nhớ rằng khói rất độc và chúng có thể sẽ giết bạn.

– Khi ra ngoài, chỉ mở cảnh cửa mà bạn bạn cần và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan rộng. Tuy nhiên, trước khi mở cửa, bạn hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm, đừng mở vì rất có khả năng mặt kia của cánh cửa đang cháy. Thay vì dùng lòng bàn tay, bạn hãy dùng mu bàn tay để thử. Đó là vì lòng bàn tay bị bỏng sẽ gây khó khăn trong việc thoát thân hoặc khi bạn bò hay xuống thang cứu hỏa.

– Nếu đang chạy thoát cùng những người khác, các bạn hãy đi cùng nhau nếu có thể.

– Rất có thể lối thoát bị cháy hoặc có nhiều khói, vì vậy bạn cần phải biết những lối thoát khác ở chỗ nào. Ngoài ra, nếu bạn sinh sống trong chung cư cao tầng thì bạn cũng cần phải biết cách tốt nhất đến cầu thang hay các lối thoát hiểm.

– Nếu bạn thấy có khói trong nhà, hãy giữ cơ thể mình ở vị trí thấp nhất gần sàn khi tìm đường thoát hiểm. Bạn có biết rằng trong một đám cháy, khói và khí độc làm nhiều người bị hại hơn là lửa. Bạn sẽ hít ít khói độc hơn nếu cơ thể ở gần sát nền nhà. Vì khói sẽ bay lên cao nên nếu có khói khi bạn đang trên đường thoát hiểm thì ở vị trí thấp có nghĩa bạn bò dưới khói. Bạn có thể cúi sát xuống sàn nhà, bò bằng bàn tay và đầu gối dưới đám khói để bảo vệ tính mạng của mình.

– Thoát hiểm qua cửa dẫn ra ngoài chính là lựa chọn đầu tiên của bạn, nhưng trước hết bạn cũng phải kiểm tra xem cửa sổ có thể là lối chạy thoát được không. Thậm chí cửa sổ trên tầng cao cũng đem lại lợi ích khi bạn cần sự giúp đỡ từ lính cứu hỏa.

– Khi có đám cháy, bạn nên bỏ tại tất cả kể cả thú cưng hay những đồ có giá trị theo người. Điều quan trọng nhất bây giờ là bạn phải ra được ngoài an toàn. Bạn cũng cần nhớ rằng không nên ở lại trong nhà lâu hơn thời gian mà bạn bắt buộc phải ở trong đó, cho dù là để gọi xe cứu hỏa vì rất có thể đã có người ở bên ngoài đã gọi giúp bạn. Khi đã ra ngoài, đừng quay lại để lấy bất cứ thứ gì.

4. Không quay lại đám cháy

Nếu đã thoát ra khỏi đám cháy được, bạn nên tìm đến một nơi an toàn gần nhà để đợi. Nếu còn có những người khác vẫn đang mắc kẹt trong đám cháy, hãy đợi đội lính cứu hỏa tới. Điều bạn cần làm bây giờ là nói với họ về những người bị mắc kẹt và họ sẽ giúp bạn tìm người thân trong nhà. Tốt nhất là bạn không nên quay lại nhà bị cháy, bởi bạn sẽ vô tình khiến cho công việc của những cứu người của lính cứu hỏa bị chậm lại, đồng thời tự đặt bản thân vào tình huống nguy hiểm.

Trên đây là những kỹ năng mà bạn đọc cần biết khi xảy ra đám cháy. Hy vọng những thông tin vô cùng bổ ích trên đây của phòng cháy chữa cháy Hải Long đã giúp bạn biết được khi xảy ra đám cháy bạn nên làm gì.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *