Những lầm tưởng về cách dập tắt đám cháy kim loại

Bạn có biết rằng những đám cháy magie, nhôm sẽ có những cách dập tắt đám cháy kim loại riêng. Phòng cháy chữa cháy Hải Long sẽ chỉ ra cho bạn đọc những lầm tưởng của mọi người khi dập tắt những đám cháy này.

1. Những lầm tưởng khi dập tắt đám cháy kim loại

Nếu đã từng nghe nói hoặc chứng kiến một đám cháy kim loại, chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cách dập tắt đám cháy kim loại mà đội lính cứu hỏa đó là họ chẳng làm gì cả. Một vài kim loại, trong đó có lithi, natri, magie và nhôm có thể bốc cháy dễ dàng, dần dần một lượng lớn bắt lửa trong các nhà máy. Dưới đây là một số những lầm tưởng khi dập tắt đám cháy kim loại:

Dùng bình cứu hỏa CO2

Nếu bạn vẫn muốn thử dập tắt một đám cháy kim loại bằng bình cứu hỏa CO2, chắc chắn rằng bạn sẽ khiến tình hình tệ thêm. Chẳng hạn, magie sẽ cháy lớn dữ dội khi có mặt CO2, hơn là trong không khí. Vì thế, nếu bạn dùng bình cứu hỏa phun CO2 vào đám cháy magie đang nhỏ sẽ khiến lửa đột ngột bùng lên mạnh và nhanh hơn.

Dùng nước dập tắt

Nếu bạn có ý nghĩ dùng nước để dập tắt đám cháy kim loại thì thật sự là một sai lầm, nó không khiến lửa được dập tắt mà còn làm tình hình tồi tệ thêm. Nếu kim loại tan chảy, kết quả sẽ là một vụ bùng nổ hơi và làm văng nó đi khắp nơi. Thêm nữa, một vài loại kim loại khi bị đốt nóng ở nhiệt độ cao sẽ phân tách nước thành oxy và hydro, tạo ra một tình huống giống như vụ nổ hydro lớn.

Dùng cát khô hoặc muối

Ngay cả cát khô hoặc muối, những vật liệu được cho là tiêu chuẩn để dập tắt đám cháy kim loại cũng có thể biến thành sự tàn phá nguy hiểm. Vào năm 1993, một nhà máy công nghiệp ở Massachusetts đã xảy ra đám cháy natri, đội cứu hỏa tại địa phương đã cố gắng dập tắt đám cháy này bằng muối đã được dự trữ cho mục đích đó. Nhưng thật không may, muối đã bị ẩm, điều này khiến rất nhiều lính cứu hỏa bị bỏng nặng do vụ nổ hydro gây ra.

Chính vì vậy mà khi gặp đám cháy natri, magie, nhôm… đội lính cứu hỏa sẽ chỉ làm một việc đơn giản là đứng xa ra. Đám cháy nhôm có thể được dập tắt bằng việc cách ly vụ cháy và đứng ra xa bởi đám cháy kim loại quá nguy hiểm để có thể kiểm soát. Bởi ngay cả khi hàng đống những kim loại này bốc cháy, bạn cũng không cần phải lo lắng, sợ hãi. Đó là vì chúng không thổi bùng lên, trái lại sẽ có xu hướng sản sinh ra lớp tro, chúng sẽ sẽ ngăn cản oxy không thấm sâu vào trong, vì thế đám cháy sẽ từ từ tắt dần mà không cần sự tác động từ bên ngoài.

2. Những sai lầm phổ biến khi dập lửa

Ngoài những lầm tưởng về cách dập đám cháy kim loại nói riêng, chúng tôi cũng sẽ chỉ ra cho bạn đọc biết được những sai lầm phổ biến khi dập lửa:

Đánh giá kích thước ngọn lửa

Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn cần nhớ trong những trường hợp hỏa hoạn khẩn cấp là không phải tất cả các đám cháy đều có thể được dập tắt bằng bình chữa cháy.

Nếu đám cháy bùng phát trong địa bàn bạn sinh sống, hãy chắc chắn rằng bạn biết loại lửa này là gì. Đây là việc vô cùng quan trọng, bởi khi xác định được chính xác loại lửa, bạn sẽ sử dụng đúng loại bình chữa cháy. Nếu tại bất kỳ thời điểm nào mà bạn nghi ngờ khả năng kiểm soát hoặc dập tắt đám cháy, ngay lập tức rời khỏi khu vực bị ảnh hưởng và gọi cho đội cứu hỏa.

Kỹ thuật dập tắt không chính xác

Khi sử dụng nước để chữa cháy, bạn phải nhớ sử dụng ít nhất hai lít nước mỗi lần. Tuy nhiên, điều tối quan trọng mà bạn cần biết là không nên sử dụng nước để khắc phục các đám cháy từ điện hoặc dầu. Trong trường hợp này, nước không những có tác dụng dập tắt đám cháy mà còn khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn. Nước chỉ nên được sử dụng trong các đám cháy liên quan đến chất rắn như gỗ, nhựa hoặc giấy.

Kế hoạch sơ tán

Không có kế hoạch sơ tán, không biết cách sơ tán chính là những sai lầm mà nhiều người mắc phải trong những tình huống xấu xảy ra như hỏa hoạn. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp hay người quản lý tòa nhà, điều quan trọng là bạn phải xây dựng được một lộ trình sơ tán trước đó mà tất cả người dân trong tòa nhà đều biết. Lộ trình này không bị cản trở và dễ dàng điều hướng cũng như kết thúc tại một điểm tập kết an toàn.

Bên cạnh đó, lối đi thoát hiểm trong tòa nhà mà bạn sơ tán phải được trang bị các loại cửa thép chống cháy, giúp ngăn lửa đồng thời ngăn khói lan vào khu vực thoát ra an toàn này.

Quên tắt nguồn điện

Trong trường hợp hỏa hoạn, việc quan trọng nhất mà bạn cần làm là tắt tất cả nguồn điện đến nguồn lửa, càng sớm càng tốt. Bởi hành động này thường có thể ngăn chặn đám cháy, ít nhất là nó sẽ ngăn chặn đám cháy lan rộng.

Hy vọng những thông tin trên của phòng cháy chữa cháy Hải Long đã giúp bạn đọc biết được cách dập tắt đám cháy kim loại và những sai lầm cần tránh khi dập tắt đám cháy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *