Tổ liên gia PCCC – Mô hình chữa cháy kiểu mới điển hình

Tổ liên gia PCCC

Tổ liên gia PCCC là một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy tại Việt Nam nhằm hỗ trợ công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong cộng đồng.

Tổ liên gia PCCC là gì?

Tổ liên gia PCCC

Tổ liên gia PCCC được thành lập bởi 5 -15 hộ dân liền kề nhau (bao gồm hộ sinh sống và hộ sinh sống kết hợp sản xuất, kinh doanh). 

Mỗi hộ gia đình trong tổ liên gia PCCC sẽ phải:

  • Trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí CO2) và tối thiểu 01 dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu…), các phương tiện để ở nơi quy định dễ thấy, dễ lấy.
  • Lắp đặt 01 chuông báo cháy tại tầng 1 (độ cao từ 2,5m – 3m); lắp đặt 02 nút ấn báo cháy (01 nút ấn ở trong nhà, 01 nút ấn ngoài nhà) ở các vị trí phù hợp tại mỗi hộ gia đình. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau để bảo đảm khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình cùng kêu.
  • Các thành viên hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo App báo cháy 114, trong đó lưu ý cập nhật danh sách thành viên trong tổ liên gia để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố.
  • Ngoài ra tùy theo điều kiện thực tế, tổ liên gia phòng cháy chữa cháy có thể trang bị thêm các phương tiện chữa cháy khác như: bình chữa cháy đặt dọc theo đường, hẻm; khu vực có trụ nước chữa cháy có thể trang bị lăng, vòi, đầu nối, thiết bị mở khóa; khu vực có ao, hồ, bể nước có thể trang bị máy bơm chữa cháy khiêng tay, lăng, vòi chữa cháy.

Vai trò của tổ liên gia PCCC

Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của công chúng về tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy và phòng ngừa cháy, nổ. Nó cũng đóng góp vào việc tăng cường vai trò và trách nhiệm của cấp ủy và chính quyền, đồng thời khai thác sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Tổ liên gia PCCC

Mô hình này giúp cung cấp một cơ chế kết nối mạnh mẽ giữa chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng liên quan và cộng đồng. Bằng cách tăng cường sự tương tác và hợp tác giữa các bên, mô hình này tạo ra một môi trường thuận lợi để chia sẻ thông tin, kiến thức và kỹ năng liên quan đến phòng cháy chữa cháy.

Đồng thời, mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” tạo điều kiện để cả hệ thống chính trị và người dân tham gia vào công tác phòng cháy chữa cháy. Bằng cách tăng cường nhận thức và sự tham gia của người dân, mô hình này giúp nâng cao khả năng phát hiện, đánh giá và ứng phó với nguy cơ cháy, nổ trong cộng đồng.

Khi xảy ra cháy, nổ, sự cố, tai nạn tại bất kỳ hộ gia đình nào trong tổ liên gia, tổ liên gia PCCC sẽ xử lý theo các bước như sau:

– Người phát hiện cháy, nổ, tai nạn, sự cố ấn chuông báo động cho các hộ gia đình biết; báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (qua số máy 114 hoặc App báo cháy 114), UBND hoặc Công an cấp xã.

– Thành viên của các hộ gia đình trong tổ liên gia sử dụng phương tiện chữa chảy, dụng cụ phá dỡ của gia đình mình tham gia chữa cháy, cứu người bị nạn.

– Tổ trưởng tổ liên gia chỉ huy chữa cháy, cứu người bị nạn, thông báo cho lực lượng dân phòng, Công an cấp xã, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH; báo cáo tình hình vụ việc và bàn giao lại quyền chỉ huy khi lực lượng dân phòng, Công an cấp xã, hoặc Cảnh sát PCCC và CNCH có mặt.

Tóm lại, tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy đóng góp quan trọng vào việc thay đổi nhận thức của người dân và tăng cường sự phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền và cộng đồng. Nó là một giải pháp toàn diện để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và sử dụng sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy. 

Nếu bạn đang quan tâm đến mô hình “Tổ liên gia PCCC” và có nhu cầu mua thiết bị PCCC chất lượng, hãy liên hệ với PCCC Hải Long – công ty kinh doanh phương tiện, thiết bị, vật tư phòng cháy chữa cháy uy tín hàng đầu hiện nay để được hỗ trợ nhé.

PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY HẢI LONG – AN TOÀN CHO MỌI NHÀ

Địa chỉ: Số 246A, Trường Chinh, Tổ 14, P. Tân Hà, TP. Tuyên Quang

Hotline: 02076 55 88 99 – 0968 632 239

Email: ctyhailongtq@gmail.com

Fanpage: Phòng cháy chữa cháy Hải Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *